เครื่องปรุง มะพร้าวขูด ปลาย่าง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผักชี กระเทียมแห้ง ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้าสด น้ำตาลปีบ กะปิ น้ำปลา วิธีเตรียม 1. มะพร้าวขูด คั้นกระทะข้น ๆ ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้ละเอียด 2. พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออก แช่น้ำพอนุ่มบีบน้ำออก ข่าล้างน้ำหั่นเป็นแว่น ๆ 3. ตะไคร้ตัดโคน ลอกกาบแก่ทิ้ง ล้างน้ำหั่นฝอย ผักชีเลือกใบเสียทิ้ง ล้างน้ำรากหั่นฝอย 4. หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือกล้างน้ำ 5. พริกชี้ฟ้าสด ล้างน้ำ ปลิดก้านทิ้ง กระชายล้างน้ำ ขูดผิวหั่นบาง ๆ 6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลางออก ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ วิธีทำ 1. พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชี หอม กระเทียม กระชาย กะปิ โขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วใส่ปลาย่างลงโขลก ให้เข้ากัน อีกครั้งหนึ่ง 2. หัวกะทิใส่หม้อ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องน้ำพริกที่โขลกรวมกันผัดน้ำมันให้หอม คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้ทั่วอีกครั้งยกลง วิธีเสิร์ฟ ตักหลนกะปิ ใส่ถ้วย รับประทานกับผักต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา มะม่วงดิบ หัวปลี ฯลฯ ของที่ใช้แทนกันได้ 1. ผัก ใช้ถั่วพู ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว 2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลากดทะเลย่าง ใช้ปลาแขยงย่าง กุ้งแห้งป่น |
|
|
หลนกะปิ
วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|